Công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ hữu sông Đà trên địa bàn xã Thái Hòa, huyện Ba Vì

HNP – Ngày 3/11, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4927/QĐ-UBND về việc công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ hữu sông Đà trên địa bàn xã Thái Hòa, huyện Ba Vì.

Cụ thể, khu vực sạt lở từ trạm bơm Đồng Cống đến hết khu vực dân cư thôn Phú Nhiêu ngoài bãi sông tiếp giáp với cầu Trung Hà xảy ra tình trạng sụt bờ sông, có cung sạt lở sát đường giao thông gây ra hiện tượng hở hàm ếch, có nguy cơ sập tuyến đường giao thông liên thôn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn về người và phương tiện tham gia giao thông trên đường và ảnh hưởng đến ổn định, an toàn của nhân dân sinh sống ở bờ sông, trong đó có khu doanh trại quân đội ở phía trong tuyến đường và làm mất đất canh tác của nhân dân. Diễn biến sạt lở đang phức tạp, nếu không được xử lý kịp thời có thể tiếp tục gây sạt lở, uy hiếp đến an toàn của tuyến đường giao thông và các hộ dân trong khu vực.

Để đảm bảo an toàn công trình và an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, UBND huyện Ba Vì có trách nhiệm ngăn không cho người dân vào khu vực sạt lở; kịp thời tuyên truyền, thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng phạm vi nguy cơ sạt lở tiếp diễn hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố để người dân biết chủ động phòng tránh; hạn chế tàu thuyền qua lại khu vực sạt lở và bố trí cán bộ ứng trực theo quy định. Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chuyên môn liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở. Chỉ đạo UBND xã Thái Hòa phối hợp với Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão thực hiện xây dựng phương án, tổ chức xử lý giờ đầu, sẵn sàng ứng phó sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, không để sự cố phát triển thêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các công trình đê điều và các hộ dân sinh sống trong các khu vực sạt lở.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tổ chức thực hiện ngay việc khoanh vùng vị trí sạt lở và phạm vi sạt lở tiếp diễn hoặc có nguy cơ sạt lở; cảnh báo và đặt biển báo sự cố; thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình diễn biến sạt lở và tiến độ khắc phục sự cố; Chỉ đạo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Ba Vì theo dõi chặt chẽ diễn biến sự cố; xây dựng và tổ chức thực hiện phương án xử lý giờ đầu theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức báo cáo theo quy định.

Để phục sự cố khẩn cấp, UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, thực hiện dự án Dự án Xử lý cấp bách sạt lở bờ sông hữu Đà đoạn từ Trạm bơm Đồng Cống đến phía cầu Trung Hà với chiều dài khoảng 600m (chiều dài sẽ được xác định chính xác sau khi có tài liệu khảo sát) bằng nguồn vốn ngân sách Thành phố.

Nguồn: Hanoi Portal

Bài viết trước đó

Bình luận facebook