HỘI XÂY DỰNG TP HÀ NỘI 38 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Hội Xây Dựng TP Hà Nội được chính thức thành lập Quyết định Số 92/TW ngày 4/3/1983 của Hội KHKT Xây dựng Việt Nam và Quyết định cho phép hoạt động Số 2220/QĐ-UB ngày 29/6/1983 của UBND Thành phố Hà Nội. Nhưng ngay từ ngày 2/10/1982, các cán bộ KHKT về xây dựng cơ bản của Thành phố đã tổ chức Đại hội thành lập Hội KHKT Xây Dựng Hà Nội, đây là Hội xây dựng tỉnh thành phố đầu tiên của Hội KHKT Việt Nam (tiền thân của Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam). Đại Hội này đã bầu ra BCH Hội với 15 ủy viên BCH, do TS Lê ất Hợi, lúc đó là giám đốc Sở Xây Dựng Hà Nội và sau này là Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm chủ tịch đầu tiên của Hội Xây Dựng Hà Nội. Trên cơ sở hợp nhất của Thành phố Hà Nội và Tỉnh Hà Tây, ngày 27,28/11/2008 tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và Đại Hội lần thứ VI của Hội đã tiến hành hợp nhất 2 Hội KHKT Xây Dựng và Hà Tây thành Hội Xây Dựng TP Hà Nội mới hoạt động đến ngày hôm nay.

Hơn 38 năm qua, Hội đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình được ghi trong Điều lệ của Hội. Hội Xây Dựng TP Hà Nội là thành viên của Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam, đồng thời là thành viên của Liên Hiệp Các Hội KHKT Hà Nội. Hội đã có 05 Hội viên được bầu làm ủy viên BCH Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam và Chủ tịch Hội Xây Dựng TP Hà Nội được bầu làm ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam khóa VIII, Hội có đại diện trong Đoàn Chủ tịch Liên Hiệp Các Hội KHKT Hà Nội, Hội cũng có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác của Hà Nội như: Hội Kiến Trúc Sư Hà Nội, Hội Quy Hoạch PT Đô Thị Hà Nội…

Hội Xây Dựng TP Hà Nội với tư cách là tổ chức xã hội nghề nghiệp của Thủ đô về lĩnh vực xây dựng đã không ngừng lớn mạnh về tổ chức. Các Chi Hội và Hội viên tập thể ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hàng ngàn hội viên của Hội đã sinh hoạt đều đặn. Hội đã tập hợp được nhiều cán bộ, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và nhiều tổ chức là các doanh nghiệp xây dựng, viện, trường đào tạo…tích cực tham gia các hoạt động của Hội.

Kể từ sau ngày thành lập, Hội Xây Dựng TP Hà Nội, tuy gặp nhiều khó khăn về điều kiện hoạt động, nhưng đã có nhiều cố gắng đạt được nhiều thành tích trong mọi hoạt động của mình, nhất là trong công tác phát triển tổ chức, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức, hoạt động khoa học công nghệ,…

Công tác tổ chức phát triển Hội:

Khi mới thành lập, Hội chỉ có 6 Chi Hội trực thuộc. Qua 38 năm hoạt động, Hội đã phát triển hàng chục Chi Hội, bao gồm nhiều đơn vị liên quan đến ngành xây dựng. Chỉ riêng nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã kết nạp 24 Hội viên tập thể, các hội viên tập thể đã đóng góp tích cực cho hoạt động Hội. Trình độ các Hội viên ngày càng được nâng cao, Hội có nhiều Hội viên tiến sỹ, thạc sĩ, kỹ sư và chuyên gia xây dựng lâu năm có nhiều kinh nghiệm  trong công tác. Sinh hoạt của các chi Hội ngày càng vào nề nếp, Thường vụ BCH Hội sinh hoạt 1 tháng 1 lầm và có nội dung cụ thể thiết thực phục vụ công tác Hội. Các thành viên BCH luôn nhiệt tình hoạt động cho công tác Hội, có đồng chí về hưu hoặc thuyên chuyển công tác vẫn hăng say với công tác Hội.

Từ sau ngày Quốc Hội thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thành phố Hà Nội, tổ chức của một số sở , ban ngành có thay đổi, một số đơn vị sản xuất triển khai công tác cổ phần hóa, sát nhập và điều chỉnh nên nhiều công tác tổ chức của Hội cũng thay đổi theo, Hội Xây Dựng TP Hà Nội thời gian qua đã thành lập Trung tâm Thông tin và đầu tư xây dựng, Công ty TNHH MTV Hội XD TP Hà Nội đã đều hoạt động hiệu quả.

Nhiều Hội viên của Hội đã tích cực tham gia các hoạt động chung của Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam, Liên Hiệp Các Hội KHKT Hà Nội, tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ chuyên gia xây dựng lão thành của Tổng Hội, tham gia tổ chức các chuyên đề. Hội thảo chuyên ngành xây dựng… qua đó đã tích cực hưởng ứng các hoạt động chung và có mối gắn kết chặt chẽ với Tổng Hội và Liên Hiệp Hội.

Thực hiện chức năng tư vấn phản biện

          Tư vấn phản biện là một trong những công tác được Hội Xây Dựng TP Hà Nội coi trọng và thực hiện tốt chức năng này theo Điều lệ của Hội. Nghị định 45/CP của Chính Phủ, Quyết định 22/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Hội và các Chi Hội thành viên đã tập hợp nhiều chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực xây dựng, tham gia phản biện nhiều dự án, dự thảo luật, như dự thảo Luật Xây dựng, dự thảo Luật xây dựng (sửa đổi), đóng góp ý kiến về Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, dự thảo các chế độ chính sách trong quản lý xây dựng của Thành phố và phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, tiến hành phản biện dự thảo chương trình nhà ở Hà Nội và thường xuyên tham gia những chương trình do Tổng Hội XDVN chủ trì, do Hội Xây Dựng TP Hà Nội có mối quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan chức năng  của Nhà nước, nhất là với các sở, ban, ngành của Hà Nội nên có nhiều chương trình phối hợp tham luận trong nhiều Hội thảo, tham gia ý kiến về các chương trình đề án xây dựng của Thành Phố. Trong nhiều tọa đàm, hội thảo, Hội đã tham luận, đóng góp nhiều ý kiến cho ngành. Nhiều vấn đề đã được các cơ quan chức năng đánh giá cao.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều vấn đề về Hà Nội có liên quan đến quy hoạch, đầu tư xây dựng đã được một số chuyên gia của Hội phát biểu trực tiếp trên báo, đài truyền hình thể hiện quan điểm của Hội và quan điểm chuyên gia về các vấn đề bức thiết liên quan đến xây dựng của Thủ đô.

Công tác hoạt động Khoa Học Công Nghệ, đào tạo

Ngay sau khi thành lập Hội, 2 chi hội Xây dựng và chi hội Thủy lợi đã cùng phối hợp mở đầu cho công tác nghiên cứu, xử lý thành công công trình tiêu nước K9 Phúc Thọ Hà Nội  bằng phương pháp Silicat hóa, gia cố nề móng cho công trình. Kết quả công trình đã được đưa vào sử dụng tưới tiêu cho 1.500 ha, chống được úng hạn  và tăng sản lượng cho vụ đông xuân.

Hội cũng đã triển khai hoặc phối hợp triển khai nhiều đề tài NCKH thông qua các chi hội của sở, ban, ngành, quận, huyện như: nghiên cứu và phổ biến khí mª tan                                   qua các bể xử lý phân chuồng trại; Nghiên cứu các giải pháp cải tiến nhà ở lắp ghép đơn điệu; Nghiên cứu xử lý các công trình bị lún của Thành phố, tham gia các đề tài về quản lý xây dựng cơ bản, về quản lý chất lượng quản lý xây dựng đô thị ở Hà Nội. Hội đã đóng góp nhiều ý kiến và đề xuất kiến nghị cho các cấp lãnh đạo của thành phố , của ngành góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng tốt đẹp hơn.

Hưởng ứng việc tuyển chuyện các công trình xây dựng tiêu biểu, Hội đã phối hợp với các ngành và các chi Hội chọn ra 22 công trình tiêu biểu, nhằm biểu dương các đơn vị tư vấn, thiết kế thi công có chất lượng tốt, có hiệu quả sử dụng cao, kết hợp xét thưởng huy chương Vàng cho các công trình có chất lượng cao do Bộ Xây Dựng xét chọn hàng năm.

Hội đã phối hợp với trung tâm khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ xây dựng của Tổng Hội XDVN mở nhiều khóa đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề và giám sát thi công, hành nghề kỹ sư xây dựng.

Câu lạc bộ KHKT xây dựng của Hội luôn được đông đảo hội viên của Hội nhiệt tình tham gia. Khi mới hình thành , câu lạc bộ đã được ủy ban khoa học Nhà nước, cơ quan thông tin báo chí giúp đỡ hỗ trợ nhiều về tư liệu. Những năm về sau, để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, sinh hoạt của Câu lạc bộ có những cải tiến thiết thực hơn. Câu lạc bộ đã tổ chức những buổi sinh hoạt học thuật, giới thiệu các tiến bộ KHKT trong xây dựng, các công trình xây dựng tiêu biểu, đồng thười tổ chức các buổi tham quan thực địa các công trình xây dựng lớn, các công trình xây dựng bằng những phương tiện thiết bị hiện đại, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước…

Hội đã tổ chức cho Hội viên tham quan một số công trình xây dựng trong và ngoài nước, tổ chức một số buổi phổ biến kiến thức, tọa đàm về một số vấn đề liên quan đến xây dựng. Câu lạc bộ KHKT đã tổ chức hàng trăm buổi sinh hoạt học thuật, tổ chức tham quan, đi dã ngoại cho hàng vạn hội viên tham gia.

Hội Xây Dựng Hà Nội thường xuyên tổ chức các Hội thảo khoa học. Hơn 38 năm qua, hầu như năm nào cũng tổ chức hội thảo khoa học đóng góp ý kiến cho Thành phố.

Chỉ cần nhìn vào một số các chủ đề Hội thảo như: đánh giá thực trạng và định hướng phát triển trong quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, nhà ở cho sinh viên, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp và nhà ở cho người có thu nhập thấp; quản lý, khai thác, sử dụng nhà chung cư cao tầng tại Hà Nội, công nghệ lai dắt và dìm hầm Thủ Thiêm (dự án đại lộ Đông Tây TP Hồ Chí Minh); dự án đường sắt đô thị hà nội; tham gia xây dựng cầu Nhật Tân, xây dựng đường và Cầu Cảng Quốc Tế Lạch Huyện Hải Phòng, cao tốc Hải Phòng- Quảng Ninh- Vân Đồn v..v.., đầu tư – sản xuất – ứng dụng công nghệ mới thay thế gạch đất sét nung …cũng thấy những vấn đề mà Hội Xây Dựng TP Hà Nội quan tâm đều là những vấn đề gắn liền với thực tiễn cuộc sống.

Hội Xây Dựng TP Hà Nội ngay từ ngày mới thành lập đã tổ chức một triển lãm lớn ở khu vực triển lãm Vân Hồ  với trên 3000 m2 giới thiệu hơn 600 đề tài KHKT về sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giới thiệu nhứng thành tựu xây dựng cơ bản của ngành xây dựng thành phố được hàng vạn lượt người tới xem. Đại tướng Võ Nguyên giáp cũng đã tới dự và trao đổi nhiều điều bổ ích với Ban tổ chức triển lãm. Sau cuộc triển lãm này, Hội đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc triển lãm khác để giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học, giới thiệu các sản phẩm xây dựng của các Hội viên tập thể Hội.

Công tác thông tin và công tác đối ngoại:

Trong những năm qua, nhiều Hội viên của Hội Xây Dựng Hà Nội đã tích cực viết bài cho các tạp chí chuyên ngành xây dựng của Trung ương. Hội đã động viên các Hội viên tập thể của Hội hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất VLXD tham gia quảng cáo giới thiệu sản phẩm trên tạp chí người xây dựng, web…của Tổng Hội XDVN.

Hội luôn coi trọng, tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ   với các Hội thành viên của Liên Hiệp Hội thành phố, Hội đã tham gia một số đoàn công tác nước ngoài do Liên Hiệp Hội Thành phố tổ chức. Hội cũng đã đón tiếp các đoàn khách quốc tế tới tìm hiểu và làm việc với Hội hoặc do Liên Hiệp Hội thành phố giới thiệu.

Văn phòng Hội thời gian qua đã tích cực vận động và tổ chức cho Hội viên tham gia khảo sát , tham quan các công trình xây dựng trong và ngoài nước, tổ chức các chuyến du lịch khảo sát ở nước ngoài và mời các chuyên gia của các Hội bạn tới Hội để trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu học thuật, như tham quan đường hầm Thủ Thiêm ở TP Hồ Chí Minh, tham quan xây dựng đảo Hải Nam, cảng Phòng Thành Trung Quốc, tham quan xây dựng bảo tàng Hà Nội…

Đánh giá chung kết quả hoạt động Hội Xây Dựng HN.

Hội Xây Dựng TP Hà Nội trong 38 năm qua đã tích cực hoạt động theo đúng điều lệ của Hội và chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách của Đảng, làm tốt công tác tư vấn phản biện xã hội, góp phần tích cực cho sự phát triển ngành, của đất nước.

Hội Xây Dựng Hà Nội có mối quan hệ chặt chẽ giữa Hội với các sở, ban, ngành của thành phố liên quan đến xây dựng, với các Hội thành viên của Liên Hiệp Các Hội KHKT Thành phố và với Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam cùng các thành viên của Hội Xây Dựng Tỉnh, Thành Phố của Tổng Hội do đó đã tạo điều kiện cho Hội Xây Dựng hoàn thành tốt công tác của mình và tạo điều kiện để các hội viên có điều kiện cùng tham gia, đồng thời qua đó gắn kết quan hệ các Chi Hội thành viên , các Hội viên tập thể của Hội. Hội đã tích cực đóng góp  nhiều ý kiến cho ngành, cho thành phố. Hoạt động của Hội đã góp phần vào sự phát triển chung của ngành, của thành phố.

Với những thành tích đạt được trong hoạt động của mình trong những năm qua, Hội Xây Dựng Hà Nội và rất nhiều thành viên bao gồm các hội viên cá nhân và hội viên tập thể của Hội đã được UBND Thành phố Hà Nội, Liên Hiệp Các Hội KHKT Thành phố , Tổng Hội XDVN trao tặng  nhiều phần thưởng cao quý.

Bên cạnh những kết quả đạt được, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, Hội Xây Dựng TP Hà Nội nhận thấy còn một số tồn tại cÇn khắc phục, trong thêi gian tíi, Hội Xây Dựng TP Hà Nội nhất định sẽ cã những biện pháp cụ thể nhằm khắc phục những thiếu sót, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Hội.

Có thể nói, Hội Xây Dựng TP Hà Nội đã đạt được những kết quả tốt đẹp trong 38 năm qua là do sự nhiệt tình, tích cực hoạt động của những hội viên tập thể và hội viên cá nhân của Hội, của các thành viên BCH Hội. Đạt được kết quả này không thể tách rời sự quan tâm, hỗ trợ của Thành ủy, UBND Thành Phố Hà Nội. Liên Hiệp Các Hội KHKT Việt Nam, Liên Hiệp Các Hội KHKT Thành phố, Tổng Hội XDVN.

Thay mặt BCH Hội Xây Dựng TP Hà Nội khóa VIII, xin được gửi tới các đồng chí lãnh đạo các cấp của Thành Phố, các đơn vị đã quan tâm giúp đỡ Hội Xây Dựng TP Hà Nội lời cảm ơn chân thành.

Trong thời gian tới với quyết tâm và nhiệt tình của toàn thể hội viên chắc chắn Hội Xây Dựng TP Hà Nội sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

Bài viết trước đó

Bình luận facebook